Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam tham dự phiên chất vấn tại phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tin tức, sự kiện  
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam tham dự phiên chất vấn tại phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

        Ngày 20/3/2023, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội  tổ chức hoạt động chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực toà án và lĩnh vực kiểm sát tại phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; phiên họp được tổ chức tại phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và kết nối trực tuyến đến 62 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

         Dự tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Phạm Hùng Thắng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các vị ĐBQH trong đoàn ĐBQH tỉnh công tác tại địa phương. Tham dự phiên họp có đồng chí Bùi Văn Hoàng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Công an, Sở Tư pháp, Thanh tra, Cục Thi hành án dân sự tỉnh; Lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

hanam_chatvanphien21.JPG

Các đại biểu tham dự phiên chất vấn tại điểm cầu tỉnh Hà Nam.

        Phát biểu khai mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: tòa án và ngành kiểm sát nhân dân có vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm hệ thống pháp luật được thực hiện một cách nghiêm minh, góp phần tích cực vào công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

        Thời gian chất vấn ngắn, nội dung chất vấn cả 02 lĩnh vực đều có phạm vi rộng, bao quát hầu hết chức năng, nhiệm vụ của 02 cơ quan; do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, tranh luận một cách thẳng thắn, trách nhiệm, mang tính xây dựng cao, góp phần làm rõ thực trạng và đề xuất được các giải pháp phù hợp, hữu hiệu. Các trưởng ngành trả lời thẳng thắn, ngắn gọn, đúng trọng tâm, làm rõ những chất vấn đại biểu Quốc hội nêu, đồng thời đưa ra được các giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi để nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác điều hành lĩnh vực quản lý, đáp ứng yêu cầu, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân cả nước.

hue-bemac-phien21.jpg

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc

        Ngay sau khi khai mạc phiên chất vấn, trong phiên họp buổi sáng dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Tòa án.

       Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình báo cáo trước Quốc hội về nhóm vấn đề được Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn chất vấn và trực tiếp trả lời chất vấn các vị đại biểu Quốc hội tập trung vào những vấn đề: Giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án, nhất là vụ án hành chính, vụ án hình sự về kinh tế; việc giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; Công tác cán bộ của ngành toà án; giải pháp nâng cao năng lực trình độ, bản lĩnh, trách nhiệm của Thẩm phán và các công chức ngành Toà án; việc phòng ngừa và xử lý tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành Toà án; Công tác tổng kết thực tiễn xét xử, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, phát triển án lệ; việc triển khai thi hành Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội về tổ chức phiên toà trực tuyến, nhất là việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm cho xét xử trực tuyến.

       Cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan có Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ.

       Phiên họp buổi chiều, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực kiểm sát.

      Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí báo cáo trước Quốc hội về nhóm vấn đề được Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn chất vấn và trực tiếp trả lời chất vấn các vị đại biểu Quốc hội tập trung vào những vấn đề: Giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giải quyết các vụ án hình sự, nhất là các vụ án về kinh tế, tham nhũng; không để xảy ra việc bỏ lọt tội phạm, làm oan người vô tội; tăng cường chất lượng tranh tụng của Kiểm sát thi hành án hình sự, hành chính; việc giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; Công tác cán bộ của ngành Kiểm sát; giải pháp nâng cao năng lực, trình độ, bản lĩnh, trách nhiệm của Kiểm sát viên và các công chức của Viện Kiểm sát; việc phòng ngừa xử lý tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành Kiểm sát; Giải pháp tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Cơ quan điều ta Viện kiểm sát nhân dân tối cao, nhất là nâng cao tỷ lệ phát hiện tội phạm; tăng cường rà soát để kịp thời giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền.                 

        Cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan có Tòa án nhân dân tối cao, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ.

       Phiên chất vấn đã diễn ra rất sôi nổi với tinh thần xây dựng và trách nhiệm, các đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi đi thẳng vào nhóm vấn đề chất vấn, tích cực tranh luận, làm rõ những vấn đề được cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm. Với tinh thần trách nhiệm Chánh án toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã trả lời vào nhóm những vấn đề chất vấn và đề xuất nhiều giải pháp cụ thể để giải quyết các vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực phụ trách.

       Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau một ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần, trách nhiệm cao, phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV đã thu hút sự quan tâm, chú ý rộng rãi của Nhân dân và cử tri cả nước, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình dự kiến và đạt được các yêu cầu đề ra. Các nhóm vấn đề thuộc hai lĩnh vực được lựa chọn chất vấn tại phiên họp đúng và trúng, phù hợp với diễn biến thực tế đời sống, cải cách tư pháp, bám sát thứ tự ưu tiên trong rất nhiều vấn đề được đại biểu Quốc hội, Nhân dân, cử tri và dư luận xã hội quan tâm. Diễn biến của phiên chất vấn cho thấy vấn đề được chất vấn và trả lời chất vấn sát thực tế và rất thiết thực, ghi nhận tâm huyết, thẳng thắn và trách nhiệm cao đối với cả người chất vấn và người trả lời chất vấn.

       Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội đánh giá cao phần trả lời chất vấn; đồng thời ghi nhận các giải pháp, cam kết của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao cũng như ý kiến của các bộ, ngành có liên quan tại phiên chất vấn.

       Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao và các bộ, ngành liên quan tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực được chất vấn... Kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết làm cơ sở để triển khai thực hiện.