Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thường trực HĐND tỉnh Hà Nam tham dự hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và duyên hải B...

Tin tức, sự kiện HĐND tỉnh  
Thường trực HĐND tỉnh Hà Nam tham dự hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ nhất tại Ninh Bình

Trong hai ngày 22 và 23/4/2022, tại thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, Ban Công tác đại biểu Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021- 2026 với chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND cấp tỉnh".

           Chủ tọa hội nghị có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, dự chỉ đạo hội nghị; đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Ninh Bình; đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh  Nình Bình, Lãnh đạo HĐND tỉnh Vĩnh Phúc.

Tham dự Hội nghị có các đại biểu đại diện: các Ủy ban của Quốc hội, Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, một số bộ, ngành Trung ương; Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban HĐND, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Hồng- duyên hải Bắc Bộ. Đoàn đại biểu Thường trực HĐND tỉnh Hà Nam do đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; tham dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; Lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

  bac thuy-hn ninh binh.png

Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tham dự hội nghị

Phát biểu đề dẫn hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh: Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực phố Đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ là dịp để Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố gặp gỡ trao đổi, thảo luận, đánh giá, rút ra những bài học kinh nghiệm, những mô hình hay, những cách làm sáng tạo, linh hoạt trong tổ chức và hoạt động của HĐND. Đồng thời, tiếp tục đề xuất các giải pháp cả về cơ chế, chính sách, pháp luật và phương thức hoạt động nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tổ chức trong hoạt động của HĐND, khẳng định vị trí, vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Đồng chí Trưởng Ban Công tác đại biểu đề nghị các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận tập trung vào các nội dung trọng tâm, cụ thể: Bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của cấp ủy đối với hoạt động của HĐND; vai trò của Thường trực Hội đồng nhân dân trong việc chuẩn bị kỳ họp HĐND; tổ chức thực hiện tốt các hoạt động tại kỳ họp; vai trò của đại biểu HĐND trong kỳ họp; nâng cao chất lượng ban hành Nghị quyết kỳ họp; phát huy vai trò của các phương tiện thông tin tuyên truyền trước, trong và sau kỳ họp. Cùng với đó, chia sẻ, góp ý, đề xuất những ý kiến cụ thể để bảo đảm sự gắn kết giữa các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với HĐND các địa phương...

 a hoang-hn ninh binh.jpg

Đồng chí Bùi Văn Hoàng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe tham luận của Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố với các nội dung “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND cấp tỉnh" trong đó tập trung vào một số hoạt động như: "Kỹ năng điều hành kỳ họp của Thường trực HĐND tỉnh"; "Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn tại kỳ họp, hoạt động giải trình của Thường trực HĐND cấp tỉnh"; "Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát tại kỳ họp HĐND; kinh nghiệm tổ chức hoạt động giải trình của Thường trực HĐND; giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND cùng cấp"; "Giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền về các kỳ họp HĐND tỉnh, hoạt động HĐND tỉnh và vai trò của công tác này trong việc đưa các Nghị quyết của HĐND tỉnh sớm phát huy hiệu quả"…Đồng thời kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ xem xét, sửa đổi, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động của HĐND, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân.

Tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Hoàng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thay mặt cho Thường trực HĐND tỉnh Hà Nam phát biểu tham luận “ Giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về các kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh, hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh và vai trò của công tác này trong việc đưa các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh sớm phát huy hiệu quả ”.  Tham luận khẳng định Thường trực HĐND tỉnh Hà Nam luôn quan tâm, chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Hội đồng nhân dân, đây là cầu nối để HĐND kết nôi với cử tri và nhân dân, đưa nghị quyết của HĐND sớm phát huy hiệu quả. Công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh tập trung vào các hoạt động tại kỳ họp (trước, sau kỳ họp ), hoạt động tại các phiên họp tháng của Thường trực HĐND, các hoạt động tiếp xúc cử tri.. Việc thông tin, tuyên truyền kịp thời, chính xác giúp phản ánh đầy đủ các hoạt động của HĐND, các cơ quan của HĐND với các cơ quan trong hệ thống chính trị, cũng như góp phần cung cấp thông tin chính thống cho cử tri và nhân dân nắm bắt các cơ chế, chính sách của tỉnh, tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai; đồng thời, để cử tri nhân dân giám sát hiệu quả hoạt động của HĐND, các cơ quan quản lý nhà nước, qua đó kịp thời phản ánh, đề xuất kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động.  Qua thực tiễn hoạt động và những kết quả đạt được Thường trực HĐND tỉnh Hà Nam đưa ra một số kinh nghiệm và giải pháp để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền trong thời gian tới để các đại biểu tại hội nghị cùng trao đổi, thảo luận. 

 man-hn ninh binh.jpg

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố và Ban Công tác đại biểu trong quá trình chuẩn bị hội nghị. Qua báo cáo chung và các tham luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá, nhiều tỉnh, thành phố có đổi mới, sáng tạo, hoạt động thiết thực.  Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố cần xác định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của mình; đồng thời phải bám sát nội dung các văn kiện Đại hội Đảng các cấp để thực hiện tốt 9 nhóm nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại Điều 19 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Trong đó, để nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, việc lựa chọn nội dung, chương trình, chuẩn bị các báo cáo thẩm tra là khâu then chốt, rất quan trọng; Nội dung trình HĐND xem xét, quyết định phải bảo đảm tính hợp Hiến, hợp pháp, giải quyết những vấn đề cử tri và dư luận quan tâm. Bên cạnh đó, HĐND cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan trong việc tổng hợp, tiếp thu, giải trình, làm rõ những nội dung còn có ý kiến khác nhau. Chủ tọa kỳ họp phải linh hoạt, dân chủ; trình bày báo cáo tóm tắt tại kỳ họp để tiết kiệm thời gian; Người chất vấn và người được chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, đúng thẩm quyền, nêu được nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri; đôn đốc, giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; HĐND các cấp cần tổ chức giám sát đối với 4 chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm 2022 đạt kết quả cao nhất;

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cảm ơn Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các sở, ngành của tỉnh Ninh Bình; ghi nhận đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Thường trực HĐND 11 tỉnh, thành phố và Ban Công tác đại biểu trong quá trình chuẩn bị Hội nghị. Bày tỏ tin tưởng các tỉnh trong khu vực sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Kết thúc hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình đã chuyển giao cờ đăng cai tổ chức hội nghị lần thứ 2, nhiệm kỳ 2021-2026 cho Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc.

 
cac ban-hn ninh binh.jpg

Các ban HĐND tỉnh tham dự tọa đàm trao đổi kinh nghiệm hoạt động của

các Ban HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ

              Trước đó, chiều 22/4/2022, Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm hoạt động của các Ban HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ với chủ đề “Nâng cao chất lượng giám sát, giải quyết kiến nghị cử tri”./.