Skip Ribbon Commands
Skip to main content

CÓ MỘT CỰU CHIẾN BINH NHƯ THẾ

Tin tức, sự kiện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh  
CÓ MỘT CỰU CHIẾN BINH NHƯ THẾ

         Được biết đến không chỉ là một người lính Cụ Hồ dũng cảm, một cựu chiến binh gương mẫu, mà trong thời đại mới ông còn là một Bí thu chi bộ năng động, một người chồng, người cha, người ông mẫu mực và đặc biệt là một Trưởng ban Hội cha mẹ học sinh trách nhiệm, nhiệt huyết nhiều năm nay.

         Vào những ngày cuối tháng 9 khi tiết trời đã vào thu, se se lạnh, tôi đến thăm nhà ông. Trong tầm mắt tôi là một căn nhà xinh xắn giữa vườn cây xanh tốt của gia đình ông Trần Hân (thôn Văn Bút - xã Trác Văn - thị xã Duy Tiên - tỉnh Hà Nam) - người lính cụ Hồ năm nào.

chan dung tran han.jpg

Cựu chiến binh Trần Hân

         Ngồi tại bàn trà nhỏ xinh trong vườn hồng do chính tay ông vun trồng, trên tay người lính ấy vẫn là cây đàn ghi - ta năm nào gắn bó cùng với ông và bao đồng đội của mình. Thi thoảng ông lại ngẫu hứng chơi một bản nhạc về đồng đội của mình rồi chia sẻ lên Facebook. Thật sự, không những tôi mà nhiều người ngưỡng mộ sự trẻ trung, lối sống lành mạnh, yêu đời của người lính Cụ Hồ giữa thời bình. Ông đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ lối sống tích cực của mình.

​​         Qua lời kể của ông và mọi người trong thôn xóm, hình ảnh anh bộ đội Trần Hân ngày ấy thật là đẹp.

         Tháng 12 năm 1971, vào giai đoạn cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước khốc liệt nhất, người thanh niên Trần Hân đã xung phong lên đường nhập ngũ. Ông trực tiếp tham gia chiến đấutại chiến trường Quảng Trị thuộc biên chế Tiểu đoàn 9, trung đoàn 102, Sư đoàn 308.  Xác định: Có thể không có ngày trở về, nhưng với tinh thần “xanh cỏ, đỏ ngực", anh thanh niên ấy vượt lên tất cả để sẵn sàng chiến đấu. Dấu chân anh đặt trên khắp chiến trường Quảng Trị khốc liệt với bao chiến tích góp phần vào chiến thắng của quân đội ta.

​         Nhắc lại kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời binh nghiệp của mình, gương mặt người chiến sĩ vẫn giữ nguyên vẻ cương nghị, nặng nét trầm tư. Ông kể:“Kỉ niệm nhớ nhất, xúc động nhất trong những ngày chiến đấu oanh liệt bên đồng đội là hình ảnh chiến sĩ trẻ Nguyễn Văn Coi- quê Hải Phòng, 18 tuổi vừa được bổ sung về đơn vị lúc 20h tối thì 4h sáng hôm sau nhận nhiệm vụ đi tác chiến, đã anh dũng hy sinh trong một cuộc chiến đấu cam go.Anh ra đi trên tay ông. Trước lúc ra đi người chiến sĩ trẻ ấy vẫn luôn hướng về quê hương, hướng về gia đình, anh cất tiếng gọi lần cuối: Mẹ ơ…i!".

         Nói đến đây giọng ông nghẹn lại, cố ghìm những giọt nước mắt như đang muốn trào ra…

        Dù là thương binh, nhưng ông vẫn tiếp tục gắn bó với cuộc đời người lính, cống hiến cho quân đội và nhân dân. Tổ quốc ghi nhận những chiến tích của người lính Trần Hân năm ấy.

         Đi qua chiến tranh với mảnh kim khí 3x1cm còn ghim lại trên thân thể mà bác sĩ khuyến cáo ông không nên mổ, người thương binh bậc 3/4 lại đối diện, chiến đấu với những cơn đau mỗi khi trở trời và những khó khăn thường nhật của cuộc sống.

         Ra quân năm 1988, nhưng với nghị lực bản thân “tàn nhưng không phế", cựu chiến binh - thương binh Trần Hân đã quyết tâm vươn lên chiến thắng đói nghèo, bệnh tật bằng chính đôi tay và khối óc của mình.

         Mang những chiến công “đỏ ngực" về với quê hương đã là một hình ảnh đẹp, nhưng với cựu chiến binh Trần Hân, ông luôn cháy bỏng khát khao, mong muốn sau những tháng năm cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, được đóng góp sức mình cho sự phát triển của quê hương - nơi mà ông đã chôn rau, cắt rốn.

         Nhờ đức tính cương trực, tinh thần tiến công của người lính và lối sống giản dị, nghĩa tình, ông từng được Đảng bộ, chính quyền địa phương và bà con tin yêu, tín nhiệm bầu là Bí thư chi bộ thôn, tham gia Hội đồng nhân dân, Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh xã trong suốt những năm từ 1989 đến 2001. Ở cương vị nào ông cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

         Song song với công tác xã hội, ông cũng cùng người vợ tần tảo của mìnhbươn chải với mọi công việc để giúp gia đình phát triển kinh tế với nhiều nghề khác nhau: đánh cá ngay trên dòng sông quê hương cạnh nhà, làm thợ xây, làm ruộng…, tạo điều kiện cho con cái ăn học. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu thốn, cộng với vết thương tái phát mỗi khi trái nắng trở trời, thậm chí có lúc đe dọa nghiêm trọng sức khỏe và sinh mạng nhưng với những phẩm chất nhanh nhẹn, tháo vát, chịu thương, chịu khó,… gia đình ông đã xây dựng được một ngôi nhà rộng rãi, năm, bẩysào ruộng, vườn, kinh tế gia đình ổn định và các con, các cháu ngoan ngoãn, trưởng thành.

         Nói về ông, hàng xóm và đồng đội đều nhắc đến một anh Bộ đội Cụ Hồ gần gũi, đáng quý, không ngại vất vả, hy sinh. Ông Nguyễn Văn Yên, ông Lê Hoa và các đồng độivừa là bạn lâu năm của ông cho hay: “Ông Hân luôn xứng đáng là anh Bộ đội Cụ Hồ. Trong đời thường, ông là cán bộ cần mẫn, gương mẫu, một người nông dân giản dị, chất phác, được bà con quý mến. Tuy ban đầu gia đình rất khó khăn, lại là thương binh nặng, nhưng với sự chăm chỉ, nỗ lực, ông Hân đã vươn lên, ổn định cuộc sống gia đình và chăm lo cho vợ, cho con và giờ là cho các cháu. Gia đình ông lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười"

        Những con đường nông thôn mới ngày hôm nay trên quê hương Trác Văn nói chung và thôn Văn Bút của ông nói riêng đều ghi dấu công sức không nhỏ của người lính năm nào. Không những vận động nhân dân hưởng ứng tích cực mà ông cùng gia đình đã tự nguyện góp công, góp kinh phí, hiến đất, bản thân ông trực tiếp đóng góp sức người, sức của trong xây dựng nông thôn mới, mở ra những con đường mới cho quê hương đang ngày một phát triển. Nỗ lực của người lính Trần Hân năm nào đã góp phần thay da đổi thịt quê hương từng ngày. Bản thân ông cũng nhận được rất nhiều Bằng khen, Giấy khen ghi nhận công lao. Chia sẻ với chúng tôi, ông cho rằng:  “Kinh nghiệm lớn nhất là phải có sự tin tưởng của nhân dân, nói là làm, chí công vô tư, giữ sự trong sạch, gương mẫu; chỉ khi nào nhân dân tin tưởng thì mới làm theo"

         Hiện tại, dù đã ở cái tuổi: “thất thập cổ lai hy" nhưng ông vẫn khỏe mạnh và tích cực công tác xã hội, ông vẫn hăng lao động bằng việc hàng ngày chăm sóc cây cối, hoa lá trong vườn, nuôi gà, nuôi lợn…Hình ảnh “lão nông tri điền" Trần Hân thực sự là biểu tượng, là tấm gương mẫu mực cho con cháu trong gia đình, trong dòng họ.

         Nhưng đó chưa phải là điều đặc biệt nhất về người cựu chiến binh Trần Hân. Ông còn được cả xã biết đến với vai trò là một Trưởng ban đại diện Cha mẹ học sinh.

         Thông thường thì bố mẹ là người đưa con đến trường, tham gia vào các hoạt động của Hội nhưng với gia đình ông thì cũng khá đặc biệt. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các con đi làm ông đã tình nguyện hàng ngày đưa cháu đến trường, tham gia các hoạt động của Hội. Bằng tấm lòng và sự nhiệt huyết trong công tác ông đã được Ban lãnh đạo nhà trường, các bậc cha mẹ học sinhyêu mến, tín nhiệm bầu là Trưởng ban đại diện Hội cha mẹ học sinh từ nhiều năm nay.

         Ông “nhậm chức" vào thời kỳ cơ sở vật chất nhà trường còn một số khó khăn nhất định. Và đặc biệt mấy năm gần đây tư tưởng của cha mẹ học sinh còn nhiều điểm băn khoăn khi xã nhà nói riêng và cả nước nói chung đang cùng nhau gồng mình chống dịch covid. Ông luôn tâm sự, động viên thầy và trò nhà trường dạy tốt- học tốt trong mọi hoàn cảnh, tích cực thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch của Bộ y tế. Ôngtrực tiếp tham gia hỗ trợ nhà trường đo thân nhiệt cho học sinh trước giờ học, tặng khẩu trang cho các em thuộc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Ngoài ra,ông còn nhiệt tình tham gia vào việc giữ gìn an ninh trật tự và văn minh trường học qua Mô hình:  “Cổng trường an toàn" do Đoàn thanh niên xã và nhà trường phối hợp thực hiện; trực tiếp nói chuyện với thầy trò nhà trường về hình ảnh Anh bộ đội cụ Hồ nhân dịp kỉ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12…và rất nhiều những việc làm ý nghĩa, thiết thực khác mà bản thân ông đã cống hiến cho ngành giáo dục xã nhà một cách tâm huyết nhất.

tran han trao qua.jpg

Trao quà cho học sinh trong Lễ khai giảng trực tuyến năm học 2021-2022

         Tiếp xúc với ông, chúng tôi luôn cảm nhận được bản lĩnh, sự ngời sảng tự hào, vững tin vào sự nghiệp cách mạng cả trong thời chiến lẫn thời bình; luôn giữ vững lập trường cách mạng và phấn đấu noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Với người cựu chiến binh này, ngày nào còn sống, ngày đó ông còn cống hiến. Bởi lẽ, trong tâm niệm của ông, mình còn sống đã là may mắn, vậy phải sống sao cho không hổ thẹn với đồng đội đã hy sinh, sống sao cho sự hy sinh đó không phải là vô nghĩa.

         Điều tâm huyết nhất của ông muốn gửi tới các thế hệ cháu con là: Cần giữ gìn lòng nhiệt huyết, phát huy truyền thống lịch sử của ông cha, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh. Đến nay, người cựu chiến binh Trần Hân luôn có thể mỉm cười toại nguyện vì cả cuộc đời ông đã dành trọn cho gia đình, làng xóm, cho thế hệ trẻ và cho Tổ quốc thân yêu.

                           ​  Nguyễn Thị Thanh Tầm​


Tin liên quan